Vỏ chanh đắng nhưng có nhiều tác dụng với sức khỏe

Chanh thường được vắt lấy nước còn phần vỏ bị bỏ đi. Tuy nhiên, các nghiên cứu ghi nhận vỏ chanh chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe.

Khoảng 6g vỏ chanh có thể cung cấp 1g carb, 1g chất xơ, 9% lượng vitamin C cần cho mỗi ngày. Ngoài ra, trong vỏ chanh còn có một lượng nhỏ canxi, kali và magiê. D-limonene, hợp chất mang lại mùi thơm đặc trưng cho chanh, cũng có những giá trị tốt với sức khỏe.

Ảnh minh họa: Positivebloom

Tốt cho răng miệng 

Sâu răng và nhiễm trùng nướu răng là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutans gây ra. Vỏ chanh có chứa các chất kháng khuẩn ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

Theo Healthline, nghiên cứu đã xác định được 4 hợp chất trong vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường. 

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm D-limonene và vitamin C. D-limonene có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và tiểu đường loại 2. 

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy D-limonene làm tăng hoạt động của một loại enzyme giúp giảm stress oxy hóa liên quan đến tổn thương mô và lão hóa nhanh. 

Trong khi đó, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy sức khỏe miễn dịch.

Bạn có thể cho vỏ chanh vào trà, nước lọc, salad. Ảnh minh họa: UNB

Có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm

Nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh vỏ chanh làm giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh, chống lại loại nấm kháng thuốc gây nhiễm trùng da. 

Thúc đẩy hệ miễn dịch 

Chiết xuất vỏ chanh có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn do hàm lượng hóa chất thực vật và vitamin C. Một nghiên cứu kéo dài 15 ngày cho cá ăn vỏ chanh ghi nhận các phản ứng miễn dịch được cải thiện. 

Đánh giá dựa trên 82 nghiên cứu cho thấy 1-2g vitamin C mỗi ngày làm giảm 8% mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh thông thường ở người lớn và 14% ở trẻ em

Tốt cho tim mạch 

Huyết áp cao, cholesterol cao và béo phì đều là những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim, nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. 

Các flavonoid, vitamin C và pectin - chất xơ chính trong vỏ chanh - có thể làm giảm những nguy cơ trên. Đánh giá trên 340.000 người cho thấy mức tăng trung bình 10mg flavonoid mỗi ngày giúp giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, trong nghiên cứu trên chuột bị béo phì, D-limonene làm giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính, mức cholesterol LDL (có hại) đồng thời làm tăng cholesterol HDL (có lợi). 

Phân tích dữ liệu của 60 trẻ thừa cân trong 4 tuần ghi nhận bổ sung bột chanh (có chứa vỏ) giúp giảm huyết áp và cholesterol LDL (có hại).

Vỏ chanh có tác dụng phụ không? 

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận vỏ chanh an toàn. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật cho thấy liều cao D-limonene có nguy cơ gây ung thư, nhưng phát hiện này không ảnh hưởng tới con người do chúng ta không có protein chịu trách nhiệm cho mối liên hệ này.

Tuy nhiên, vỏ chanh có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Bởi vậy, bạn cần đảm bảo mua chanh từ nguồn uy tín, rửa sạch trước khi sử dụng. 

An Yên

Cô điều dưỡng hoa khôi và cái nắm tay 'chữa lành' của bệnh nhân 80 tuổi

“Bà ngoại” là câu gọi quen thuộc của nữ điều dưỡng trẻ tuổi dành cho bệnh nhân ung thư hơn 80 tuổi của mình. Cái nắm tay nhẹ nhàng như người cháu gái nhỏ phần nào giúp bà có được những ngày hóa xạ trị bớt mệt mỏi.

8 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề cần đi gặp bác sĩ ngay

Ngoài vàng da, vàng mắt, ngứa da, người mắc bệnh gan thường có triệu chứng buồn nôn, ăn không ngon miệng, chán ăn.

Thầy giáo trẻ được ghép thận: Tâm sự cảm động của người mẹ

Ngày con trai út chuẩn bị xuất viện trở về nhà sau ca phẫu thuật ghép thận thành công, người mẹ xúc động nói lời cảm động.

Hai lưu ý giúp phòng tránh căn bệnh gây tử vong nhiều hơn ung thư

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.

Ngồi trong ô tô có cần chống nắng?

Khi trời nắng, tia cực tím hoạt động càng mạnh, trong đó tia UVA có khả năng xuyên qua cửa kính ô tô. Đây là tác nhân gây lão hóa, nám, thậm chí là ung thư da.

Ba thói quen uống nước gây hại cho cơ thể vào ngày nắng nóng

Ngày hè nắng, người dân thường muốn uống ly nước lạnh giúp giải tỏa cơn nóng, khát. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình gây hại cho cơ thể.

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !